Chuyến đi nghĩa tình trao 500 suất quà tết cho hộ dân nghèo, hộ chất độc da cam vùng biên giới

Đêm giao thừa ngày 1/1/2019, tiễn năm cũ đi qua, đón năm mới về, khai việc đầu năm của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin- Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre là tổ chức chuyến đi từ thiện đến 01 xã vùng biên giới (xã Iarve, huyện Esup, tỉnh Daklak cách tỉnh Bến Tre 650 km với hơn 1869 hộ có 6629 khẩu. Trong đó có 1360 hộ nghèo chiếm 74,4%, người bị nhiễm chất độc hóa học 104 nạn nhân.

Xã IARve gồm dân tộc thiểu số, dân tỉnh Thanh Hóa di cư vào, dân Bến Tre chiếm khoảng 50% dân số đi theo diện nhà nước đưa đi làm kinh tế bảo vệ vùng biên giới theo kế hoạch của Bộ Quốc Phòng.

Mười năm nay (năm 2009- 2019) hàng năm cứ vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin- Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre đều vận động tiền, gạo, hàng nhu yếu phẩm mang đến thăm tặng 500 suất quà cho dân ăn tết, trị giá một phần quà 500.000 đồng. Ngoài ra Hội còn vận động quần, áo mới, áo ấm, tập học sinh, sách giáo khoa tặng cho 200 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thị Định, hỗ trợ tiền khoan 10 giếng nước trị giá một giếng nước là 45.000.000 đồng, phục vụ nước sinh hoạt cho bà con vào mùa khô. Riêng xuân năm 2019 Tỉnh hội vận động 500 phần quà với tổng số tiền 470 triệu đồng đến với bà con xã Iarve, huyện  Easup.

Thật cảm động bà con đến nhận quà không ai biết ai nhưng tay bắt mặt mừng, nhiều người phát biểu: “gặp được đoàn Bến Tre chúng tôi có cảm tưởng như thấy được hình bóng của quê hương 13 năm  qua vì cuộc sống khó khăn không có dịp trở về.

Lúc đoàn chia tay 2 bên cùng quyến luyến, bịn rịn như không muốn rời nhau.

Lên xe đi về mà lòng tôi cảm thấy bâng khuâng

Họ là những con người hy sinh thầm lặng, rời xa quê hương đi bảo vệ an ninh biên giới đến vùng đất khắc nghiệt vào mùa khô thiếu nước sinh hoạt trầm trọng mùa mưa, lũ lụt, hạn hán xẩy ra liên tục, sản xuất bị thất mùa nên 13 năm nói đi làm kinh tế nhưng đa phần vẫn còn nghèo khó.

Trong nỗi niềm lo âu, đoàn chúng tôi cũng thấy đổi mới của địa phương. Năm 2018 nhà nước đầu tư thủy lợi dẫn nước về tận xã, có điều kiện cho mọi người dân phát triển sản xuất, có cơ hội thoát nghèo, trong tương lai sẽ có cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc hơn.

 

                                           Lê Thị Thanh Vân
                                                      CT. Hội NNCĐDC/dioxin- BVQTE Bến Tre

Các tin cùng chuyên mục