Ông Út Cao hết lòng vì nạn nhân chất độc da cam và người nghèo

Đến huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đi đến đâu hỏi ông Lương Văn Hiệp, thường gọi là ông Út Cao thì hình như ai cũng biết, vì ông là Trưởng Ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng nỗi bậc là Ủy viên  Ban Thường vụ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin- Bảo vệ quyền trẻ em huyện Mỏ Cày Nam và nổi danh là làm từ thiện vì nạn nhân da cam vì người nghèo.

Để có được sức mạnh, ông thành lập nhóm từ thiện, gồm những người có tấm lòng, ông mở Facebook để kết nối bạn bè gần xa, kêu gọi sự hảo tâm, góp phần giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh, những nạn nhân da cam và bà con vùng xa, vùng sâu còn nhiều thiệt thòi.

Kết quả mà ông để lại là: cứ dịp lễ, tết, ngày thảm họa da cam là ông có trên dưới 1000 suất quà, mỗi suất từ 200 đến 300 ngàn đồng, cho nạn nhân da cam, cho người mù, cho người nghèo.

Cứ mỗi dịp vào năm học mới, hoặc dịp ông khánh thành cầu từ thiện là ông có tập vỡ giấy bút, học bổng, xe đạp cho hàng trăm học sinh nghèo vượt khó. Mỗi tháng có 50 gia đình nạn nhân da cam, người nghèo mỗi gia đình được ông cấp 10 kg gạo. Ông đã vận động và đến nay có 250 người được ông đưa đi mổ mắt miễn phí, mỗi ca chi phí từ 5 đến 7 triệu đồng.

Hàng tháng đến ngày 13-14 ông lại điều hành bếp ăn từ thiện ở bệnh viện Đa khoa khu vực Cù lao Minh với chi phí mỗi suất nấu hơn 3 triệu đồng.

Thấy được ông Út Cao có tấm lòng thiện nguyện, hết lòng vì nạn nhân da cam và người nghèo. Bằng sự tín nhiệm và tin tưởng, các nhà hảo tâm ở thành phố Hồ Chí Minh tài trợ cho ông một chiếc xe ô tô cứu thương, và ông quyết định vận chuyển bệnh nhân miễn phí từ bệnh viện huyện về tỉnh hoặc xa hơn nữa.

Không chỉ chăm sóc trực tiếp cho nạn nhân da cam, cho người nghèo, ông cùng nhóm tính đến chuyện chăm lo căn bản cho những mãnh đời bất hạnh, cho bà con vùng sâu vùng xa với các chương trình: sửa nhà, xây nhà ở, cho nạn nhân da cam, cho người nghèo. Nếu nhà hư còn sửa được thì ông vận động sữa, nếu hư hỏng nặng thì ông cho làm mới. Lúc đầu làm nhà gỗ, mỗi căn khoảng 15 triệu đồng, càng về sau càng vận động khá hơn ông làm nhà bê tông từ 30 đến 50 triệu. Cách ông huy động sự trợ giúp là ông khảo sát, ghi chép hoàn cảnh, chụp hình nhà ở và gửi cho bạn bè mà ông có mối quan hệ, ông cho lên Facebook  để kêu gọi lòng từ tâm.

Đến nay ông đã xây dựng được gần 200 căn nhà, chủ yếu là nhà bê tông, tổng giá trị ông làm nhà từ thiện lên hơn 3 tỷ đồng.

Chương trình làm cầu, lộ nông thôn. Phương châm của ông là nếu địa chỉ thỏa đáng làm lộ, làm cầu thì nhân dân đóng góp 20%, còn 80% ông cũng lên Facebook kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, của nhà hảo tâm. Ông có nhiều nhóm thợ để làm nhà, làm lộ, làm cầu. Những người thợ đó được ông tạo công ăn việc làm, nhưng với tinh thần làm từ thiện, giá công lao động phải mềm hơn đi làm sòng phẳng bên ngoài. Đến cuối năm 2018 ông đã xây dựng được 51 cây cầu, cây giá thấp nhất là 50 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng. Tổng vốn ông vận động làm cầu, lộ hơn 5 tỷ đồng.

Chỉ trong tháng 4 năm 2019 ông khảo sát lập hồ sơ 10 cây cầu, đã vận động được và thi công 4 cây, số còn lại ông chờ sự gật đầu của các nhà hảo tâm.

Những năm qua, ông Út Cao đã hoạt động hết mình cho công tác xã hội từ thiện, ông góp phần rất lớn chăm lo cho nạn nhân da cam, cho người nghèo, cho phong trào xây dựng nông thôn mới, ông xứng đáng là người tu hành tiêu biểu và là người Ủy viên Ban Thường vụ xuất sắc của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin- Bảo vệ quyền trẻ em huyện Mỏ Cày Nam.

 

                                                                          Hoàng Võ
                                         Hội NNCĐDC/dioxin-BVQTE huyện Mỏ Cày Nam