Hành trình thiện nguyện của người tình nguyện viên trẻ

 

“Trẻ trung, năng động, luôn hết mình với công tác thiện nguyện”.  Đó là hình ảnh của người tình nguyện viên trẻ Trương Ngọc Sơn, quê quán ấp Bình Thanh xã Hòa Nghĩa - Chợ Lách. Là một người luôn tâm đắc với hoạt động thiện nguyện, Sơn trở thành Trưởng Nhóm thiện nguyện Ngọc Sơn từ năm 2019. Nhóm gồm trên 20 thành viên, đang làm việc và sinh sống ở nhiểu nơi. Nhóm hoạt động địa bàn khá rộng thuộc các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Ngọc Sơn hoạt động thiện nguyện có sự kết nối chặt chẽ với một số ngành, đơn vị ở địa phương, trong đó đặc biệt là với Hội NNCĐDC/Dioxin-Bảo vệ quyền trẻ em.

Sơn gia nhập tổ chức Hội NNCĐDC/Dioxin-BVQTE huyện năm 2020 với vai trò Ban Thường vụ Huyện hội,  và là ủy viên Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin- BVQTE của xã. Là một tình nguyện viên trẻ, Sơn luôn nhiệt tình, tích cực các đợt vận động “tết vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam” hay “tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” luôn ghi dấu ấn với họat động thiện nguyện của Nhóm Ngọc Sơn. Ngoài ra, Ngọc Sơn còn tích cực tham gia họat động xã hội - từ thiện với các đơn vị: Huyện Đoàn, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Hội Người mù, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu thanh niên xung phong huyện…

Trong 4 năm từ ngày thành lập đến nay (2019 – 2023), Nhóm thiện nguyện Ngọc Sơn đã vận động trao tặng trên 1.000 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, gia đình chính sách, hộ nghèo; vận động trao 50 suất học bổng, 350 suất học phẩm, nhận đỡ đầu 2 học sinh nghèo mỗi em 500 ngàn đồng/tháng, phối hợp tổ chức trại hè thiếu nhi, đêm hội trăng rằm hàng năm cho các em học sinh; tổ chức bếp ăn tình thương hỗ trợ cho bà con lao động nghèo và đợt vận động tiếp sức mùa thi trên 16 ngàn suất ăn miễn phí; vận động trao 2 tấn gạo và 3 tấn rau củ quả hỗ trợ trong mùa dịch bệnh Covid-19; vận động tổ chức mai tang miễn phí cho 3 trường hợp người nghèo qua đời; vận động xây dựng 3 cây cầu bê tông tổng chiều dài 42 mét, 1.000 mét lộ bê tông, sửa chữa 3 căn nhà hư dột. Đặc biệt, Nhóm đã vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm cứu giúp 51 bà con hoàn cảnh khó khăn bệnh ngặt nghèo không có tiền chạy chữa. Khi biết được những hoàn cảnh bệnh ngặt cần tiền gấp để chạy chữa, Sơn cùng với các thành viên trong nhóm hay đôi lúc chỉ một mình. Sơn đến tận nơi tìm hiểu cụ thể những hoàn cảnh đau bệnh và kêu gọi, vận động mọi người đóng góp hỗ trợ, sau đó đến trao tận tay cho gia đình người cần giúp đỡ. Tổng giá trị các chương trình Ngọc Sơn cùng Nhóm thực hiện thời gian qua trên 2,2 tỷ đồng. Trong đó, tính riêng việc vận động hỗ trợ đột xuất để cứu giúp 51 trường hợp người bệnh ngặt nghèo số tiền gần 1 tỷ đồng.

Với những thành tích trong công tác thiện nguyện thời gian qua, Sơn đã nhận được 2 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, 12 Giấy khen, trong đó 6 Giấy khen của Hội NNCĐDC/Dioxin-BVQTE tỉnh Bến Tre, 2 giấy khen của UBND huyện Chợ Lách, 2 giấy khen  của UBND và UBMTTQVN xã Hòa Nghĩa, 2 giấy của UBND xã Tân Phong, tỉnh Vĩnh Long.

Khi hỏi về động cơ đã đưa Sơn đến với hoạt động từ thiện, người tình nguyện viên trẻ đã tâm sự: Lần đầu chứng kiến hoàn cảnh một người mắc căn bệnh nan y cần tiền chạy chữa nhưng gia đình quá nghèo phải nằm nhà chịu đau đớn… hình ảnh ấy đã để lại trong Sơn nhiều suy nghĩ và cảm xúc. Sơn đã kể lại cho bạn bè nghe và nói ý định mình sẽ giúp đỡ người bệnh một ít tiền để trị bệnh. Lần đó, nhiều bạn bè Sơn đã gửi tiền nhờ Sơn chuyển đến giúp người bệnh. Sự thương cảm đối với người bệnh và sự đồng tình hưởng ứng của bạn bè - như là một cơ duyên đã thôi thúc Sơn gắn cái tâm mình với công tác thiện nguyện và gắn bó cho đến nay.

 

                        Thu Yến

                  Hội NNCĐDC/dioxin- BVQTE Chợ Lách, Bến Tre

 

Các tin cùng chuyên mục