Nhà nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre

Sau khi xem xét thực trạng người bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh, năm 2002 Bộ Lao động Thương binh Xã hội quyết định chọn xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre để xây dựng Nhà nuôi dưỡng bán trú trẻ em bị nhiễm chất độc hóa học.

Được khởi công vào năm 2002 và hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2003 với sự quản lý của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre.

Đến năm 2006, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bến Tre ra đời. Do để phù hợp chức năng, ngày 29 tháng 3 năm 2007 Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre quyết định giao Nhà Nuôi dưỡng trẻ em nhiễm chất độc hóa học ở xã Phú Đức cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre quản lý.

Đến nay, Nhà Nuôi dưỡng được đổi tên là: Nhà Nuôi dưỡng Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (gọi tắt là: Nhà Nuôi dưỡng).

Hơn 15 năm hoạt động, Nhà Nuôi dưỡng đã tiếp nhận gần 60 nạn nhân tàn tật bởi chất độc da cam/dioxin vào để nuôi dưỡng, tập luyện phục hồi chức năng, cho học chữ và dạy các nghề phù hợp với các em như: Thêu, dệt thảm để các em rèn luyện kỷ năng và tăng thu nhập cho cuộc sống.

Dù bản thân bị tàn tật, nhưng có 1 số em phấn đấu rất tốt, có em sắp tốt nghiệp cấp III phổ thông và nhiều em đang học cấp I, cấp II tại địa phương.

Hiện nay, Nhà Nuôi dưỡng trực tiếp quản lý 20 em có chế độ mỗi tháng 15.000/ngày do Ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Ngoài nuôi dưỡng tại chỗ, Nhà nuôi dưỡng còn quản lý 20 em ngoài cộng đồng và mỗi tháng được cấp 10kg gạo do nhà hảo tâm, từ thiện tài trợ.

Nếu nói Nhà Nuôi dưỡng 15 năm qua được ngân sách tài trợ là chỉ một phần, việc nâng cao bữa ăn hằng ngày cho 20 em tại chỗ và chăm lo cho các em ngoài cộng đồng là bằng sự chung tay chăm lo của hằng trăm tấm lòng thiện nguyện, của nhà hảo tâm, kể cả nhân dân tại chỗ, các huyện bạn, tỉnh thành bạn và cả kiều bào và người nước ngoài mỗi khi đến thăm, trong đó có người tài trợ thường xuyên, có người tài trợ đột xuất.

Nhà Nuôi dưỡng chân thành cảm ơn quý nhà hảo tâm thời gian qua đã đến với những mãnh đời bất hạnh và hy vọng rằng những tấm lòng từ thiện của các bạn gần xa luôn hướng về nhà nuôi dưỡng nạn nhân da cam/dioxin tỉnh Bến Tre đặt tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

 

Các tin cùng chuyên mục